Ubuntu 16.04 Tiếng Việt dành cho người mới sử dụng – Nhận xét sau 1 tuần dùng thử

Ubuntu 16.04 là phiên bản hỗ trợ dài hạn mới nhất của hệ điều hành miễn phí Ubuntu. Bản 16.04 có một số thay đổi so với phiên bản 14.04, nhưng hầu như không khác xét về mặt giao diện. Từ phiên bản 16.04, tôi quyết định cài đặt ngôn ngữ Tiếng Việt cho hệ điều hành do muốn dùng thử để giới thiệu cho bố mẹ. Và sau 1 tuần dùng thử, tôi hài lòng với những gì Ubuntu 16.04 Tiếng Việt mang lại; và khuyến khích người dùng Việt Nam cài đặt để dùng.

Ngay dưới đây là danh sách của các phần mềm thông dụng và ảnh chụp màn hình của từng phần mềm với các thanh công cụ được dịch sang tiếng Việt. Tiếp theo sẽ là những tiện ích của Ubunto so với Windows và phần mềm bản crack mà phần lớn người dùng Việt Nam đang dùng.

I. Các phần mệm thông dụng bằng tiếng Việt trong Ubuntu 16.04

1. Firefox – trình duyệt web

firefox_tiengviet

2. LibreOffice Writer – tương đương với Office Word

writer_tiengviet

LibreOffice còn cung cấp các phầm mềm Calc (tương đương Excel), Impress (tương đương PowerPoint) với tính năng gần giống với bộ Microsoft Office.

3. VLC – trên tài Windows Media

vlc_tiengviet

VLC chỉ là một trong số vô vàn các phần mềm nghe nhạc, xem video mà như Audacious, Audacity với các tính năng mà MediaPlayer không thể so bì.

4. GIMP – phần mềm chỉnh sửa ảnh chất lượng như Photoshop nhưng miễn phí

gimp_tiengviet

GIMP có tính năng như Photoshop, và cũng như Photoshop, nó tương đối phức tạp để so sánh với Paint. Nếu chỉ cần giống Paint thì hàng chục phần mềm khác có tác dụng tương tự.

5. các chế độ “Thiết lập hệ thống” – được dịch sang tiếng Việt và rất dễ dàng sử dụng

setting_tiengviet

Một người không biết tiếng Anh hoàn toàn có thể sử dụng Ubuntu bản tiếng Việt vì phần lớn các tiện ích và thiết lập hệ thống đã được dịch sang tiếng Việt.

II. Lợi ích của việc sử dụng Ubuntu 16.04 so với sử dụng Windows và phần mềm bản quyền tại Việt Nam.

Có một vài lợi ích rõ ràng sau đây của việc dùng Ubuntu so với Windows và phần mềm bản quyền tại Việt Nam:

  1. Ubuntu và các phần mềm đi kèm Miễn Phí so với bản Windows và phần mềm bản quyền đắt tiền. Rõ ràng đây là một lợi ích đầu tiên của hệ điều hành và các phần mềm mở. Ở ta vẫn có người dùng Windows và phần mềm bản quyền thông qua bản crack (gần như là trộm) và vẫn vui vẻ với việc ấy vì “mọi người đều làm thế”. Điều này là sai.
  2. các phần mềm trong Ubuntu hoặc các chuỗi Linux khác đều được cập nhật đều đặn.Trái lại, bản crack thường kèm lỗi và không được cập nhật thường xuyên.
  3. Cộng đồng mã nguồn mở rất tích cực để mang lại trải nghiệm mới; cũng như việc dịch chương trình sang tiếng Việt. Điều này không như phần mềm bản quyển, vì họ sẽ không dịch sang tiếng Việt nếu thị trường vẫn liên tục dùng bản “trộm” như hiện nay.
  4. phần mềm mã nguồn mở có tính năng hầu như tương đương, thậm chí có những phần mềm vượt trội so với phần mềm bản quyền. Những tính năng có được từ phần mềm mã nguồn mở thỏa mãn phần lớn, thậm chí là tất cả những yêu cầu của phần lớn người dùng. Ví dụ mọi người dùng ở Việt Nam hầu như đều dùng và chỉ dùng 4 phần mềm ở trên.
  5. Số lượng mã phần mềm mã nguồn mở là rất phong phú, và cộng đồng sử dụng năng động, giải đáp thắc mắc nhanh chóng. Đây là một lợi thế khiến việc sử dụng phần mềm mã nguồn mở rất thú vị.

Tất nhiên phần mềm mã nguồn mở vẫn còn nhiều điểm cần cải tiến. Nhưng lộ trình rõ ràng của thị trường hiện nay rõ ràng là chúng ta sẽ hoặc sử dụng phần mềm bản quyền một cách sòng phẳng, hoặc sử dụng phần mềm mã nguồn mở. Như vậy, ít nhất xét về mặt kinh tế cho sinh viên, cho trường học, hoặc cho các hộ gia đình nhỏ hiện nay, mã nguồn mở sẽ trở thành một lựa chọn phù hợp. Và như vậy, bạn càng tham gia sớm thì càng có lợi. Và quan trọng nhất, đó sẽ là một trải nghiệm thú vị.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s